Bệnh viện Da liễu trung ương đã áp dụng thành công phương pháp “Ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy” điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác.

Dù không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng bệnh nhân mắc bạch biến thường mặc cảm về những mảng trắng loang lổ trên cơ thể, nhất là trên gương mặt.

Phương pháp mới

Sau 2 tháng được ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy chữa bệnh bạch biến, chị Trần Thị T. (27 tuổi; ngụ quận Hà Đông, TP Hà Nội) nở nụ cười rạng rỡ bởi mảng da trắng loang lổ trên vầng trán của con trai đã dần chuyển về sắc thái bình thường. Chị T. cho biết tháng 7-2017, bé N.C.V (3 tuổi) bỗng xuất hiện một số nốt nhỏ, lốm đốm như hoa giấy màu trắng trên trán. Những đốm trắng này ngày càng lan rộng khiến vợ chồng chị T. không khỏi lo lắng.

“Càng lớn, con càng ý thức về cơ thể mình. Có những lúc thấy con mặc cảm, ngại vui chơi cùng bạn bè vì những mảng da khác màu trên khuôn mặt, vợ chồng tôi rất xót xa. Chúng tôi đưa con đi khám khắp nơi. Hết dùng thuốc bôi, thuốc uống đến chỉ định chiếu đèn… Suốt 3 năm kiên trì, kết quả vẫn không thuyên giảm, các mảng trắng cứ lan rộng trên trán” – chị T. kể.

Bé N.C.V là bệnh nhân được ghép tế bào tự thân chữa bạch biến, màu da ở trán đã có thay đổi rất tốt sau điều trị

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó Trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày Bệnh viện Da liễu trung ương, cho biết các biện pháp điều trị bạch biến kinh điển cho thấy mức độ đáp ứng kém, hầu như bệnh không có biến chuyển gì nhiều. Đầu năm 2020, sau thời gian chuẩn bị, Bệnh viện Da liễu trung ương đã áp dụng một hướng chữa trị bệnh bạch biến mới là ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy. Đến nay đã có hơn 100 trường hợp (trong đó có 10 bệnh nhân là trẻ em) được ghép thành công với kết quả rất khả quan.

“Năm 2018, tổn thương trên da của bé N.C.V đã lan rộng xuống dưới mang tai, vùng quai hàm nhưng nặng nhất vẫn là vết tròn trắng chính giữa trán. Bé N.C.V là bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào tự thân chữa bạch biến và đã có thay đổi rõ rệt 1 tháng sau ghép. Bệnh đã giảm đến hơn 80%” – bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết.

An toàn, ít tác dụng phụ

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng Bệnh viện Da liễu trung ương, bạch biến là một trong các bệnh da thường gặp trên thế giới, chiếm từ 0,5%-1% dân số thế giới. Bệnh bạch biến biểu hiện bởi những đám trắng trên da, đặc biệt ở vùng da hở.

Ở Việt Nam đến nay vẫn chưa có tỉ lệ mắc bệnh chính xác nhưng tại Bệnh viện Da liễu trung ương những năm qua, số lượng bệnh nhân bạch biến đến khám tăng dần đều từng năm. Mặc dù bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng gây tổn thương tâm lý với người bệnh, người mắc căn bệnh này thường thu mình khỏi xã hội, có xu hướng trầm cảm.

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết phương pháp dùng tế bào thượng bì của chính cơ thể bệnh nhân ghép vào tổn thương bạch biến áp dụng cho những trường hợp đã chữa trị với thuốc bôi và liệu pháp ánh sáng mà không hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này là có thể thực hiện được trên tổn thương có diện tích lớn, trong khi vùng lấy da lành diện tích nhỏ, ít để lại sẹo, ít gây đau, thời gian thực hiện chỉ từ 60-90 phút.

Kỹ thuật ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy được thực hiện như sau: các bác sĩ sẽ gây mê tĩnh mạch (với người lớn, tổn thương nhỏ thì chỉ cần gây tê tại chỗ), sau đó lấy một miếng da nhỏ ở phía trước đùi, tỉ lệ chỉ bằng 1/5 vùng cần ghép (khoảng 5 cm). Miếng da này được đưa vào trong dung dịch, qua các công đoạn sẽ tách lấy tế bào thượng bì, nuôi dưỡng, đếm tế bào, rồi ghép vào vùng da bị bạch biến. Tế bào ghép sẽ được cố định trong khoảng một tuần bằng gạc.

Ngoài điều trị bạch biến, phương pháp này cũng được chỉ định điều trị giảm sắc tố bẩm sinh, giảm sắc tố sau viêm (sau phẫu thuật, sau điều trị laser, bỏng…).

“Thông thường bệnh nhân chỉ cần ghép 1 lần, tuy nhiên, cũng có thể ghép hơn 1 lần để hiệu quả cao hơn. Sau điều trị, bệnh nhân có thể hoạt động và làm việc bình thường. Hiện nay, chi phí điều trị phương pháp ghép này dao động từ 25-35 triệu đồng tùy diện tích tổn thương. So với chi phí ở một số nước lên đến 200 triệu đồng một lần ghép, mức phí điều trị ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều” – bác sĩ Hoàng Văn Tâm thông tin.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/tin-vui-cho-nguoi-mac-benh-bach-bien-20200622205819981.htm

Tin Liên Quan