Các bác sĩ dùng tế bào thượng bì của chính cơ thể bệnh nhân để ghép vào tổn thương bạch biến.

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa áp dụng thành công phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác. Đây là bệnh viện đầu tiên của nước ta thực hiện phương pháp này để chữa cho bệnh nhân bạch biến.

ThS.BS Hoàng Văn Tâm – Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương – cho hay ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy là phương pháp dùng tế bào thượng bì (gồm tế bào hắc tố, gai, một số tế bào gốc) của chính cơ thể bệnh nhân ghép vào tổn thương bạch biến.

Bác sĩ lấy da ở vùng hông hoặc mặt trước đùi theo tỷ lệ 1/5 hoặc 1/10 nếu tổn thương rộng. Sau đó, miếng da này sẽ được đưa vào trong dung dịch, qua các công đoạn sẽ tách lấy tế bào thượng bì, nuôi dưỡng, đếm tế bào và ghép vào vùng da bị bạch biến (vùng da này sẽ được bào mòn bằng tay hoặc dùng laser). Tế bào ghép vào sẽ được dùng gạc cố định lại và tháo ra trong vòng một tuần.

Phương pháp này được chỉ định thực hiện với bệnh nhân mắc bạch biến ổn định ít nhất một năm (trong vòng một năm không có tổn thương mới hoặc tổn thương cũ không lan rộng).

Ngoài ra, bệnh nhân phải không có hiện tượng Kobner, tức không xuất hiện tổn thương bạch biến ở vùng chấn thương và không có tiền sử sẹo lồi.

Mỗi bệnh nhân mất khoảng 2-4 tiếng để hoàn thành xong tất cả quy trình tùy vào diện tích tổn thương.

“Đây là một phương pháp khá an toàn, ít tác dụng phụ. Các tác dụng phụ như sẹo lồi, nhiễm khuẩn, tăng sắc tố sau viêm… Tỷ lệ gặp tác dụng phụ sẽ liên quan tới lựa chọn bệnh nhân, kinh nghiệm của bác sĩ. Hiện tại, sau khi tiến hành ghép trên khoảng 100 bệnh nhân, ê-kíp phẫu thuật ghép của bệnh viện Da liễu Trung ương đã làm chủ được hoàn toàn kỹ thuật và hạn chế tác dụng phụ”, bác sĩ Tâm chia sẻ.

Bạch biến ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống bệnh nhân dù không lây nhiễm. Ảnh: Hoàng Đông.

Bác sĩ cũng cho biết khi thực hiện, người bệnh bạch biến sẽ được gây tê tại chỗ với tổn thương nhỏ. Với tổn thương rộng hoặc trẻ em, họ có thể gây mê.

“Phương pháp này đạt hiệu quả rất cao, có thể lên tới 70-80% và thường rất ít tái phát với bạch biến đoạn. Với bạch biến thể thông thường, tỷ lệ tái phát cao hơn, từ 10-20%. Thông thường, người bệnh chỉ cần ghép một lần, tuy nhiên, họ cũng có thể ghép nhiều lần để đạt hiệu quả cao hơn”, bác sĩ Tâm cho biết thêm.

Thời gian để đạt hiệu quả thường sau 1-2 tháng, tối đa 6-12 tháng. Để đạt hiệu quả điều trị cao, tốt nhất người bệnh nên kết hợp với điều trị bằng ánh sáng trị liệu.

Chi phí điều trị phương pháp này dao động 25-35 triệu đồng tùy diện tích tổn thương. Sau điều trị, người bệnh có thể hoạt động và làm việc bình thường.

Theo bác sĩ Tâm, trước đây, một số viện có dùng kỹ thuật trên cho sẹo bỏng, tuy nhiên việc áp dụng cho bạch biến còn hạn chế.

“Trước đây, vật tư chưa có đầy đủ vì một trong những vật tư quan trọng là gạc collagen khô chưa có hãng nào đăng ký ở Việt Nam. Bên cạnh đó, máy laser hay ánh sáng trị liệu (tia cực tím, excimer) chỉ bệnh viện chuyên khoa da liễu mới có. Và đặc biệt quan trọng là dung dịch nuôi tế bào, máy đếm tế bào và tỷ lệ sống chết của tế bào được ê-kíp tiến hành rất kỹ. Vì thế, có thể coi kỹ thuật này được tiến hành chuẩn đầu tiên ở Việt Nam và cho hiệu quả cao, đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh”, bác sĩ Tâm cho hay.

Bạch biến là một trong các bệnh da thường gặp, chiếm 0,5-1% dân số thế giới. Căn bệnh khiến làn da mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân.

Vết bạch biến thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, cơ quan sinh dục ngoài, quanh các lỗ thiên nhiên, niêm mạc, mặt duỗi bàn tay bàn chân. Bệnh có thể khu trú chỉ với một hoặc vài tổn thương hay chiếm đến 80% diện tích cơ thể. Do có tình trạng mất sắc tố melanin, vùng da bạch biến rất dễ bị bỏng nắng, bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư da.

Bạch biến ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống bệnh nhân dù không lây nhiễm. Bệnh gây tâm lý tự ti bởi sự kỳ thị, soi mói của người xung quanh. Thậm chí, nhiều người bị trầm cảm, tìm tới cái chết.

Nguồn: https://znews.vn/lan-dau-tien-ghep-te-bao-tu-than-chua-lanh-cho-benh-nhan-bach-bien-post1091429.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTEAAR3F811czY1gsCv22vtimUQ__vdaizjtlXCGyrhk-yANLCh-DnLUxs8bA6Y_aem_AeGXe8La4sAKh9wSe5sDZHAxNwjYx0FecBj0HQVRV5aIHb7A-MomcRMagzWvSinOWi5u06xZ7hxXI9ZtNJlcwGOZ

Tin Liên Quan