Nhân Ngày Bạch biến thế giới 25/6, ThS.BS Lê Thị Minh Ngọc – Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, bạch biến là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, loại da.

Bệnh không lây, không đe dọa tính mạng nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh do ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến họ cảm thấy mặc cảm, tự ti, hạn chế giao tiếp. Nguyên nhân chính xác của bạch biến đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng hầu hết các trường hợp là do tự miễn. Nói một cách khác, hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công chính các tế bào hắc tố bình thường và làm giảm,mất sắc tố trên da.

Hình ảnh điều trị của bệnh nhân tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM

Mặc dù bạch biến là bệnh lành tính, tuy nhiên người bị bệnh bạch biến có nguy cơ mắc một số bệnh lý khác cao hơn người bình thường. Ngoài ra người bạch biến cũng dễ bị bỏng nắng hơn.

Do vậy, theo khuyến cáo của bác sĩ Ngọc, hãy gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám và tư vấn nếu bạn có các dấu hiệu sau trên da xuất hiện các đốm trắng, bỏng nắng.Ngoài ra, người bị bệnh bạch biến nên tầm soát các bệnh khác đi kèm như mất thính lực cụ thể như tế bào hắc tố cũng có ở tai trong, do đó nếu cơ thể tấn công các tế bào hắc tố tại đây sẽ có thể gây mất thính lực. Tỉ lệ này có thể thay đổi từ 12- 38 % người bệnh bạch biến. Nhưng đa số bệnh nhân không nhận ra vấn đề này.

Về vấn đề của mắt, vài bệnh nhân bạch biến sẽ có cảm giác thay đổi về thị lực hay có bất thường về tiết nước mắt. Nếu xuất hiện tình trạng này nên có sự phối hợp khám giữa chuyên khoa da liễu và mắt để kiểm soát tốt các triệu chứng này sớm nhất. Ngoài ra một số bệnh nhân bạch biến có thể liên quan các bệnh lý tự miễn. Bệnh lý tuyến giáp tự miễn có nhiều dữ liệu nghiên cứu nhất. Các nghiên cứu cho thấy  bệnh  có thể gặp trung bình 10-15% bệnh nhân bạch biến. Ngoài ra, bệnh nhân bạch biến cũng thường hay lo lắng và trầm cảm.

Bạch biến là bệnh ngoài da lành tính, có thể gặp ở mọi độ tuổi. Khi bị bạch biến người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được thăm khám, điều trị và tầm soát các bệnh lý đi kèm.

Nguồn: https://voh.com.vn/suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-ve-benh-bach-bien-405678.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0upztBbtXNhNrA8c7LjUv1Si8lw2jszyXzLZsDI6I76v4tqRCu7mOvQAE_aem_AWpe1b4h9wWk6NY1juktlZdW9NnFr0DMIwoPRNk8nWah6hSJBhpzjc7s_LUl1VMWuBstyygnx3FgN71x_3WdnrUt

Tin Liên Quan