Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bạch biến ổn định nhưng đáp ứng lâm sàng rất thay đổi phụ thuộc vào: vị trí, kích thước thương tổn, các bệnh tự miễn đồng mắc khác, tình trạng bạc tóc và các phương pháp điều trị.
Thuốc bôi 5-fluorourcil (5-FU) dạng kem kết hợp với các phương pháp để điều trị bạch biến cả trong giai đoạn ổn định và không ổn định như: mài mòn da bằng tay hoặc bằng điện, lăn kim tay và laser CO2 vi điểm đều cho đáp ứng tốt đến rất tốt. Một giải pháp mới đó là sử dụng lăn kim kết hợp với bôi dung dịch 5-FU và kết quả cho thấy đáp ứng rất tốt trong điều trị bạch biến ổn định.

Các bước tiến hành

1. Bôi thuốc tê lidocaine/prilocaine 2,5%/2,5% khoảng 30 phút trước khi điều trị.
2. Tiến hành lăn kim (độ sâu 1,5 mm) cho đến khi đạt đáp ứng lâm sàng là chấm xuất huyết. Đồng thời, nhỏ từng giọt dung dịch 5-FU 50 mg/mL bằng kim insulin 30G lên vùng chấm xuất huyết. Liều tối đa trong 1 lần điều trị là 10 mL.
3. Liệu trình điều trị: 6 đợt, mỗi đợt cách nhau 15 ngày.
Đáp ứng rất tốt (75 – 90% tùy thuộc vị trí) và bệnh nhân rất hài lòng với kết quả đạt được. Bệnh nhân không sử dụng thêm thuốc khác trong quá trình điều trị.
Điều trị lăn kim kết hợp với dung dịch 5-FU là một kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng, ít tác dụng phụ và giúp tái tạo sắc tố da đồng nhất mà không cần phẫu thuật. Hơn nữa các dụng cụ để tiến hành thủ thuật (dung dịch 5-FU, lăn kim tay, kim insulin) thì sẵn có. Vì vậy, đây là một phương pháp an toàn, hiệu quả và chi phí thấp trong điều trị bạch biến ổn định.

Tài liệu tham khảo

Kumar, A., Bharti, R., & Agarwal, S. Microneedling with Dermaroller 192 needles along with 5-fluorouracil solution in the treatment of stable vitiligo. Journal of the American Academy of Dermatology. 2019; 81(3), e67-e69.
Nguồn: https://www.facebook.com/benhviendalieutphcm/posts/pfbid02WcnMe7W16NEN7oFbqDYrrCxrzWwH8UbHYLJb7d4QnX4P7SoYvEo8DJrr4xZBPTEyl

Tin Liên Quan