Lần đầu tiên Bệnh viện Da liễu Trung ương áp dụng thành công phương pháp “Ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy” điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác, mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh.

ThS.BS Hoàng Văn Tâm – Phó Trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đây là phương pháp dùng tế bào thượng bì gồm: tế bào hắc tố, tế bào gai, một số tế bào gốc của chính cơ thể mình ghép vào tổn thương bạch biến.

Bác sĩ lấy da ở vùng hông hoặc mặt trước đùi theo tỉ lệ 1/5 (ví dụ vùng bạch biến cần được ghép có diện tích là 10 cm² thì cần lấy 2 cm² ở vùng trước đùi).

Nếu tổn thương rộng tỉ lệ này có thể là 1/10. Sau đó miếng da này sẽ được đưa vào trong dung dịch, qua các công đoạn sẽ tách lấy tế bào thượng bì, nuôi dưỡng, đếm tế bào, sau đó sẽ ghép vào vùng da bị bạch biến (vùng da này sẽ được bào mòn bằng tay hoặc dùng laser). Tế bào ghép vào sẽ được dùng gạc cố định lại và tháo ra trong vòng 1 tuần.

Theo BS Hoàng Văn Tâm, bệnh nhân mắc bạch biến ổn định ít nhất 1 năm (trong vòng 1 năm bạn không có tổn thương mới nào hoặc tổn thương cũ không lan rộng), không có hiện tượng Kobner (không xuất hiện tổn thương bạch biến ở vùng chấn thương), không có tiền sử sẹo lồi do chấn thương thì có đủ điều kiện được ghép.

Mỗi ca ghép diễn ra từ 2-4 tiếng.  Đây là một phương pháp khá an toàn, ít tác dụng phụ. Hiện tại, sau khi tiến hành ghép trên khoảng 100 bệnh nhân, ekip phẫu thuật ghép của bệnh viện Da liễu Trung Ương đã làm chủ được hoàn toàn kĩ thuật và hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Phương pháp này đạt hiệu quả rất cao có thể lên tới 70-80% đặc biệt trong bạch biến đoạn, và thường rất ít tái phát với bạch biến đoạn, còn với bạch biến thể thông thường tỉ lệ tái phát cao hơn, từ 10-20%. Thông thường người bệnh chỉ cần ghép 1 lần, tuy nhiên cũng có thể ghép trên 1 lần để tăng hiệu quả cao hơn.

Theo bác sĩ, thời gian để đặt hiệu quả thường sau 1-2 tháng, tối đa sau 6-12 tháng. Vì thế bệnh nhân chưa nên lo lắng khi mình ghép được 2 tháng mà chưa thấy hiệu quả. Chi phí điều trị phương pháp này dao động 25-35 triệu tùy diện tích tổn thương. Sau điều trị, người bệnh có thể hoạt động và làm việc bình thường.

Nguồn: https://cand.com.vn/y-te/Lan-dau-tien-ghep-te-bao-thuong-bi-tu-than-khong-qua-nuoi-cay-dieu-tri-bach-bien-i568026/

Tin Liên Quan