1. Bệnh bạch biến là gì?

Bạn đang phân vân không biết bạch biến là gì? Đây chính là một căn bệnh da liễu chỉ xuất hiện khi các sắc tố da đã bị phá hủy và làm thay đổi màu sắc làn da của người bệnh. Khi bị bạch biến, làn da của người bệnh thường xuất hiện các mảng dát, bị giảm sắc tố hơn so với những vùng da ở xung quanh đó. Chúng không gây nên tình trạng ngứa, trên da cũng không bị đóng vảy và các vết này sẽ có giới hạn khá rõ ràng. Đây là một chứng bệnh khá lành tính, không bị lây lan nhưng lại có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Khái niệm bệnh bạch biến là gì?

Hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa có bất cứ thống kê chính thức nào về số lượng người mắc phải căn bệnh này. Bạch biến là căn bệnh có thể xuất hiện với bất cứ đối tượng đang ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, phổ biến nhất là những người từ 10 tuổi đến 30 tuổi, một số ít trường hợp là trẻ em. Trong đó, có đến hơn 50% trường hợp xảy ra vào trước độ tuổi 20.

Chứng bệnh này phân bổ nhiều hơn ở những nước nằm ở trong khu vực nhiệt đới và người thuộc chủng da màu. Bệnh mang tính gia đình, nhưng thực tế vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định được rằng căn bệnh này có khả năng di truyền hay không. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạnh nhưng bệnh lại có khá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng đời sống cũng như tâm lý của người bệnh.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến hiện tại, giới nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh bạch biến là gì. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn chính là bệnh chỉ xuất hiện khi số lượng cũng như chất lượng của tế bào sắc tố ở trên da đã bị suy giảm đáng kể. Một vài giả thuyết được đưa ra cho rằng căn bệnh này có thể là do bị ảnh hưởng của chứng tự miễn hoặc là do gen di truyền trong gia đình.

Bên cạnh đó, bạch biến còn có thể là do sự đột biến gen DR4, B13 hoặc gen BW35 của HLA. Những tự kháng thể sẽ xem những tế bào sắc tố ở trên da như những kháng nguyên và ngăn chặn chúng. Chính điều này sẽ khiến cho các tế bào sắc tố bị phá hủy, làm cho quá trình sản xuất các hắc sắc tố melanin bị suy giảm đáng kể.

Nguyên nhân nào có khả năng cao gây nên bệnh bạch biến?

Trung bình, khoảng từ 20% đến 30% những người bị bạch biến có tự kháng thể chống lại những tế bào tuyến giáp, tế bào tuyến thượng thận, tế bào tuyến sinh dục và gan tụy. Vậy nên, sẽ có những trường hợp bệnh nhân bị bạch biến sẽ đi kèm một số loại bệnh lý có liên quan đến những bộ phận được kể ở trên.

3. Những triệu chứng phổ biến của bệnh

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch biến là gì? Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này chính là các dát, các mảng trắng có giới hạn rõ ràng. Những vùng da này bị mất sắc tố, khác với màu của những vùng da ở xung quanh. Nguyên nhân chính ở đây có thể là do các tế bào sắc tố ở những vùng da này đã dừng hoạt động. Các khu vực dễ xuất hiện những mảng bạch biến điển hình là các vùng hở, bị phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời, cụ thể là tay, chân, mặt hoặc môi.

Da ở khu vực bạch biến nhìn chung vẫn bình thường, không bị teo nhỏ, không có tính trạng đóng vảy. Người bệnh cũng không cảm thấy bị ngứa hoặc tê dại ở những vùng da này. Lông cơ thể ở trên những vùng da này cũng không bị chuyển sang màu trắng. Tùy thuộc vào từng loại bạch biến mà những mảng da bị chuyển đổi màu sắc có thể xuất hiện dựa theo những cách thức khác nhau:

Một vài triệu chứng nhận diện bệnh

Bạch biến toàn thân: Chiếm tỷ lệ cao nhất hiện nay với những mảng bạch biến có ở nhiều vị trí khác nhau ở trên cơ thể và chúng có tính chất đối xứng.

Bạch biến phân đoạn: Thường chỉ xuất hiện ở một bên một một vùng cụ thể ở trên cơ thể. Bệnh thường phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi và tình trạng tiến triển bệnh chỉ từ 1 đến 2 năm.

Bạch biến khu trú: Chỉ xuất hiện ở một vài khu vực cụ thể ở trên cơ thể của người bệnh.

4. Quá trình tiến triển bệnh và con đường lây nhiễm

Thực tế, chúng ta sẽ rất khó để phán đoán trước được sự tiến triển của căn bệnh này. Thỉnh thoảng những mảng da bị bạch biến sẽ tự khu trú thay vì cần được điều trị. Ở hầu hết những người hợp mắc bệnh, các mảng da bị mất sắc tố sẽ dần lan rộng ra xung quanh. Bệnh tiến triển mạn tính, sẽ có những giai đoạn chúng trở nặng hơn, nhất là vào mùa hè và có xu hướng nhẹ đi khi trời vào đông.

Bệnh nhân có độ tuổi càng trẻ thì tiên lượng của bệnh nhìn chung sẽ càng tốt. Thời gian bị mắc bệnh cũng sẽ càng ngắn và hy vọng điều trị bệnh cũng cao hơn so với các bệnh nhân lớn tuổi.

Bạch biến là một loại bệnh lý ngoài da và không có khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh. Vậy nên khi tiếp xúc gần với người bệnh, bạn không cần phải lo lắng chúng sẽ lây nhiễm làm ảnh hưởng sức khỏe của mình.

Bạch biến có lây nhiễm qua đường tiếp xúc thông thường?

5. Những phương pháp điều trị phổ biến hiện nay

Hiện tại, nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh bạch biến là gì cho đến nay vẫn chưa được làm rõ. Chính vì vậy, những phương pháp điều trị đặc hiệu cho loại bệnh lý này vẫn chưa được tìm ra. Mặc dù việc điều trị vẫn còn gặp phải khá nhiều khó khăn, thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được các triệu chứng của bệnh bằng những giải pháp sau:

5.1. Sử dụng thuốc
Nhóm thuốc với khả năng tăng cảm ứng với nguồn ánh sáng có chứa psoralen điển hình như meladinin hay melagenin. Chúng sẽ được sử dụng kết hợp trong quá trình chiếu tia cực tím với bước sóng ngắn hoặc dài ở những khu vực da đang bị thương tổn. Tuy nhiên, nhóm thuốc này sẽ gây nên những tác dụng phụ như tình trạng chán ăn, bị tăng men gan hoặc bị vàng da. Thuốc thường được bác sĩ chỉ định dành cho những bệnh nhân trên 12 tuổi.

Corticosteroid: Đây là một dạng thuốc bôi được sử dụng kết hợp cùng những liệu pháp như tia laser, CO2 hay UVB phổ hẹp,… mang đến hiệu quả khá tốt, đặc biệt là thể bạch biến khu trú.

Thuốc chống nắng: Giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi tình trạng bị cháy nắng ở những vùng da đã bị giảm sắc tố. Sử dụng dạng thuốc này còn hỗ trợ làm giảm sự tương phản màu sắc của các vùng da của người bị bệnh. Đồng thời, chúng cũng giúp phòng tránh hiện tượng Koebner có thể làm tổn thương làn da của bạn.

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh bạch biến

5.2. Cấy tế bào sắc tố cho da

Một phương pháp khá mới gần đây được áp dụng để điều trị bạch biến. Thế nhưng chi phí để sử dụng phương pháp này khá cao cùng với đó đòi hỏi kỹ thuật thực hiện cũng rất phức tạp. Đó là lý do vì sao, cho đến nay giải pháp này vẫn chưa thực sự được áp dụng phổ biến.

Tin Liên Quan