Che phủ da là những sản phẩm được thiết kế để tái tạo màu sắc của da bị bạch biến – nó không phải là thuốc uống hay thuốc chữa bệnh, cấu trúc của da sẽ giữ nguyên.

Các nhãn hiệu che phủ da khác nhau có kết cấu, tính nhất quán và đặc tính chống nắng khác nhau và một số loại có thể lưu lại trên da lâu hơn các loại khác. Điều này có nghĩa là một thương hiệu có thể phù hợp với làn da của bạn trong khi đó một thương hiệu khác lại ít phù hợp hơn.

Có những sản phẩm che phủ da có sẵn và không cần kê đơn trong các cửa hàng bách hóa, siêu thị và cửa hàng hóa chất. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu thẩm mỹ cao, bạn cần có sự lựa chọn sao cho phù hợp với màu da của mình. Ngoài ra, lý tưởng là lớp che phủ trên da nên được xem trong ánh sáng tự nhiên ban ngày – nếu màu da phù hợp với da có thể chấp nhận được trong ánh sáng ban ngày, thì nó cũng sẽ tốt trong ánh sáng nhân tạo.

Có rất nhiều màu sắc phù hợp với da và điều này có thể quá tải khiến bạn khó tìm được màu ưng ý nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia che phủ da được đào tạo.

Áp dụng che phủ

Việc bôi kem của bạn phải diễn ra thật nhanh chóng và dễ thực hiện – bạn sẽ chỉ phải tốn thêm một vài phút cho thói quen vệ sinh thông thường hằng ngày.

Bạn cần rửa tay trước và sau khi thoa; và cũng đảm bảo rằng bất kỳ dụng cụ nào cũng sạch sẽ và sẵn sàng để sử dụng. Bạn có thể nên gạn lớp che phủ vào lòng bàn tay trước khi bôi lên vùng da bị bạch biến – điều này có thể làm ấm sản phẩm và có thể giúp một số nhãn hiệu bôi lên vùng da nhạy cảm dễ dàng hơn.

Bạn cũng cần bảo quản vùng che phủ trong quá trình dùng, lưu ý đến những gì có thể vô tình làm mất lớp che phủ và cũng nên biết cách để loại bỏ các sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả.

Vì lý do vệ sinh, nên loại bỏ lớp che phủ hàng ngày và làm sạch da, nhưng các sản phẩm che phủ cũng có thể được bôi lại ngay lập tức.

Loại bỏ lớp trang điểm

Bạn nên loại bỏ lớp che phủ mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm tra bất kỳ thay đổi nào trên da và thoa kem chống nắng, kem dưỡng ẩm hoặc thuốc.

Xà phòng và nước (hoặc chất thay thế xà phòng, chẳng hạn như lotion làm sạch) được sử dụng để loại bỏ lớp trang điểm hàng ngày một cách hiệu quả và nhanh chóng. Áp dụng và loại bỏ sản phẩm làm sạch theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Đối với lớp che phủ trên đầu, bạn sẽ thấy khó khăn hơn để loại bỏ lớp trang điểm vì vậy cần phải cẩn thận khi thực hiện các thao tác gần chân tóc.

Lớp che phủ trên da thường được coi là không thấm nước – có nghĩa là bạn có thể bị ướt mà không trôi lớp che phủ. Tuy nhiên, không có sản phẩm nào được coi là hoàn toàn chống được cọ xát – vì vậy bạn sẽ cần vỗ nhẹ cho da khô (không dùng khăn chà xát) sau khi bơi hoặc tắm sau khi tập thể dục.

Băng giả

Các loại băng giả làm thay đổi màu sắc của lớp ngoài cùng của da. Chúng có thể được sử dụng thay vì che phủ da, hoặc thêm vào đó, trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Băng giả có một số ưu điểm so với kem trang điểm:

– Chúng tồn tại lâu hơn (bốn đến sáu ngày) trước khi phải được bôi lại.

– Chúng không cọ xát vào quần áo.

– Chúng rất hữu ích đối với những vùng da bị bạch biến lớn và những vùng mà việc che phủ bằng mỹ phẩm kém hiệu quả, chẳng hạn như mu bàn tay.

– Chúng dễ dàng có sẵn trong các siêu thị, nhà thuốc, v.v.

Tuy nhiên chúng cũng tồn tại một số nhược điểm

– Các loại băng giả thường không thể phù hợp hoàn hảo với màu da của chính bạn

– Chúng không có sẵn cho tất cả các tông da. Không có màu rám nắng giả nào phù hợp với làn da nâu sẫm.

Tự áp dụng các loại băng giả:

Thực hiện theo các hướng dẫn trên sản phẩm, nhưng nhìn chung các bước sau sẽ đảm bảo rằng bạn có được kết quả tốt:

– Nếu có thể, hãy dùng thử sản phẩm trước trên vùng da.

– Chà xát vùng da cần bằng vải, bàn chải, v.v. để loại bỏ các tế bào da khô trên bề mặt. Kem dưỡng da sẽ tốt hơn.

– Đảm bảo da của bạn được làm ẩm trước khi thoa kem dưỡng da.

– Sau khi dưỡng ẩm, hãy đợi vài phút trước khi thoa đều kem dưỡng da.

– Sử dụng ít kem dưỡng da hơn ở đầu gối, khuỷu tay và bàn chân, những nơi có xu hướng hấp thụ nhiều màu hơn.

– Mặc quần áo rộng rãi, tối thiểu cho đến khi kem dưỡng da khô, để tránh bị loang màu.

– Giữ mát khi thoa kem dưỡng da và trong vài giờ sau đó vì mồ hôi ra nhiều sẽ gây ra vệt mất thẩm mỹ

Các phương pháp che phủ khác

Bút nhuộm da

Một số công ty sẽ sản xuất một loại bút nước bán vĩnh cửu có thể được sử dụng để tô màu những vùng da hoặc tóc nhỏ, chẳng hạn như trên đầu ngón tay, môi hoặc lông mày. Bút rất dễ sử dụng và giống như các loại bút giả, màu sắc không bị lem ra ngoài. Có một loạt các màu sắc, bao gồm ba sắc thái khác nhau của màu nâu, nhưng bạn không chắc có được sự kết hợp màu sắc tốt như bạn có thể với che phủ

Airbrush: Các sản phẩm kem nền có thể được coi là chất lỏng có sắc tố cao, tạo độ mờ trên da (không cần đánh phấn) nhưng quan trọng hơn là có thể sử dụng mà không cần đến các dụng cụ như bông trang điểm. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thao tác nhanh chóng vì chúng gần như tiếp xúc với da. Bạn cũng có thể trộn hai màu với nhau (gạn vào một hộp sạch) để tạo màu da phù hợp hơn.

Xăm hình y khoa

Xăm có nghĩa là tiêm màu vào lớp bì. Xăm hình có thể không phù hợp với một số người vì vậy không nên thực hiện trên mọi tình trạng da.

Xăm y tế thường được thực hiện trong môi trường bệnh viện hoặc phòng khám bởi chuyên gia y tế được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn này. Xăm y tế là bắt buộc với mục đích tái tạo, chẳng hạn như tạo quầng vú của bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú hoặc thay thế lông mày và môi mà chúng đã bị cắt bỏ do phẫu thuật hoặc tai nạn.

Tất cả các hình xăm sẽ mờ dần khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời theo thời gian. Loại mực bán vĩnh viễn có thể tồn tại đến khoảng một năm trước khi cần phải xăm lại.

Điều cần thiết là xăm y tế phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên chuyên khoa được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm để có thể đảm bảo về tính an toàn nhưng vẫn có thể tạo nên hiệu quả thẩm mỹ cho làn da của bạn

Trang điểm là nhu cầu phổ biến trên những bệnh nhân bị bệnh bạch biến. Trong trường hợp bạn chưa tìm được một phương pháp trang điểm để che đi những mảng da màu trắng, hãy nhanh chóng liên hệ với các chuyên gia để được thăm khám, tư vấn và lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Nguồn: https://medcare.com.vn/trang-diem-cho-benh-nhan-bach-bien/

Tin Liên Quan