Trong một thời gian dài, nhiều sản phẩm thảo dược khác nhau đã được sử dụng để điều trị hiệu quả bệnh bạch biến.

Bệnh bạch biến là một rối loạn sắc tố da mắc phải, gây ra cả khiếm khuyết về thể chất và tâm lý ở bệnh nhân, thường xảy ra nhiều hơn ở những người có da sẫm màu. Bệnh này đã được biết đến từ hàng ngàn năm. Ngoài những thay đổi về thẩm mỹ, bệnh bạch biến không đe dọa đến tính mạng hay lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh bạch biến có thể thay đổi chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh bạch biến hiện nay chưa thể chữa khỏi được hoàn toàn nhưng vẫn có thể điều trị thành công bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau. Tiến triển bệnh có thể tạm dừng ở hầu như 90% ca bệnh bằng liệu pháp phù hợp, thường xuyên nhất bằng cách kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Hơn 75% đối tượng bị bệnh bạch biến đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị tích cực (y tế hoặc phẫu thuật).

Giáo sư Tiến sĩ Michael Tirant tư vấn miễn phí cho bệnh nhân bệnh bạch biến.

Trong một thời gian dài, nhiều sản phẩm thảo dược khác nhau đã được sử dụng để điều trị bệnh bạch biến. Dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về các sản phẩm có hiệu quả trong điều trị bệnh rối loạn sắc tố.

Bạch quả – Ginkgo biloba, còn được gọi là “maidenhair tree”, là một trong những loài cây cổ xưa nhất trái đất, lá cùng hạt của nó được sử dụng rộng rãi để làm thuốc trong thời gian rất dài. Trong vài năm qua, chiết xuất bạch quả cũng được sử dụng để điều trị bệnh bạch biến, được điều chế dưới dạng thuốc viên với liều lượng khác nhau, uống một đến ba lần trong ngày trong hơn 3 tháng.

Dưa lưới – cucumis melo (còn được gọi là “Muskmelon” là một loài Cucumis, thực vật thuộc họ Cucurbitaceae. Chiết xuất dưa lưới giàu chất chống oxy hóa tự nhiên chứa hoạt tính superoxide dismutase (SOD) cao, quan trọng trong ngăn chặn sự phá vỡ kết cấu các tế bào sắc tố do stress oxy hóa trong giai đoạn đầu của bệnh bạch biến.

Khelli là furanochromone tự nhiên, có nguồn gốc từ cây Ammi visnaga. Cây  Ammi visnaga được sử dụng như loại thuốc thảo dược cho nhiều bệnh khác nhau (ví dụ bệnh thận, hen suyễn,…) kể từ thời Ai Cập cổ đại. Khellin an toàn và có hiệu quả hơn được phát triển và giới thiệu trong những thập kỷ qua để điều trị bệnh bạch biến,  và đem lại kết quả tốt khi kết hợp với liệu pháp ánh sáng UVA.

Y học cổ truyền Ấn độ đã cố gắng điều trị bệnh bạch biến với các sản phẩm thảo dược, chẳng hạn như Picrorhiza kurroa. Picrorhiza kurroa (còn được gọi là “Kutki” hoặc “Kutaki”) là một chiết xuất khellin khác, được biết đến với đặc tính bảo vệ gan.

Trước và Sau 12 tuần sử dụng sản phẩm Dr Michaels Vitilinex từ thảo dược

Cây dương xỉ (còn gọi là “Calaguala”) là một loài dương xỉ nhiệt đới thuộc họ Polypodiaceae, được sử dụng để điều trị các bệnh về da khác nhau, như bệnh vảy nến, viêm da dị ứng…. Trong vài năm qua, dương xỉ được sử dụng để hỗ trợ trị liệu cho những bệnh nhân bạch biến đang được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng.

Polyphenols trong trà xanh được chiết xuất từ lá của những cây trà xanh, được sử dụng vào y học từ thời cổ đại. Thuốc có thể sử dụng cả đường toàn thân lẫn tại chỗ. Dữ liệu gần đây cho thấy polyphenol trong trà xanh có thể hữu ích trong điều trị bạch biến, trong ngăn chặn stress oxy hóa đơn vị tế bào sắc tố.

Capsaicin là một những thành thành phần hiệu dụng của ớt (chili peppers) – thực vật thuộc giống Capsicum. Bởi vì những đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó, thuốc được đề xuất sử dụng trong điều trị bệnh bạch biến.

Cây rạng đông (còn được gọi là “cipó –  de– são – joão”) là một loại thảo dược thuộc họ Bignoniaceae, phân bố rộng rãi ở miền Nam Brazil – là nơi sử dụng nhiều chế phẩm dùng tại chỗ trong điều trị bệnh bạch biến.

(Theo Open Access Macedonian Journal of Medical Sciences)

Nguồn: https://tienphong.vn/dieu-tri-hieu-qua-benh-bach-bien-bang-thao-duoc-post1065442.tpo

Tin Liên Quan