Có nhiều lựa chọn khác nhau trong điều trị bạch biến nhằm phục hồi sắc tố cho vùng da bệnh với những ưu điểm cũng như bất lợi riêng. Hiện nay, phương pháp chữa bạch biến bằng đèn UVB (Trị liệu bằng ánh sáng) được xem là phương pháp hữu hiệu cho kết quả khá khả quan được các bác sĩ chuyên khoa  áp dụng rộng rãi việc điều trị các bệnh về da trong đó điều trị bạch biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về phương pháp này trong điều trị bệnh bạch biến.

Bạch biến là gì?

Bạch biến là một bệnh da mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân, tổn thương là những vùng da bạc màu không có tế bào hắc tố tạo nên những dát mất sắc tố nhưng không mất cảm giác. tuy bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ và khiến bệnh nhân mặc cảm nên đòi hỏi phải được điều trị.

Bạch biến làm mất sắc tố trến da

Nhận biết dấu hiệu bệnh bạch biến

Sang thương bạch biến thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, cơ quan sinh dục ngoài, quanh các lỗ tự nhiên, mặt duỗi bàn tay, bàn chân. Bệnh có thể khu trú chỉ với một hoặc vài tổn thương hay lan toả với tổn thương rộng hơn, nhiều hơn và có thể chiếm đến trên 80% diện tích da cơ thể. Do có tình trạng mất sắc tố melanin, vùng da bạch biến rất dễ bị bỏng nắng và bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư da. Bệnh thường kết hợp với những bất thường ở mắt, đặc biệt là viêm mống mắt. Phân bổ sang thương thường đối xứng, lông, tóc ở vùng da bệnh cũng bạc màu.

Bạch biến không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng gây mất thẩm mỹ cho người mắc phải

Phương pháp trị liệu bằng ánh sáng để chữa bệnh  bạch biến

Trị liệu bằng ánh sáng là sử dụng đèn chiếu uvb có bước sóng 311mn chiếu lên vùng da bị bệnh nhằm :

– Ổn định quá trình mất sắc tố: điều hòa miễn dịch tại chỗ và toàn thân.

– Kích thích tế bào sắc tố còn lại ở nang lông.

Cơ chế tác động

Phương pháp chiếu uvb tác động lên dna nhân tế bào với sự hấp thụ bởi các nucleotid dẫn đến việc tạo ra các chất nhị trùng pyrimidine và đồng phân hóa urocanic acid từ dạng trans sang dạng cis, từ đó sản xuất interleukin-10, giảm hoạt động nk cell, giảm tăng sinh tb lympho b gây ra ổn định đáp ứng miễn dịch bất thường tại chỗ và toàn thân do đó làm ổn định quá trình mất sắc tố.

Chiếu đèn uvb kích thích sự phóng thích của các yếu tố tăng trưởng cơ bản bfgf từ tế bào sừng gây ra sự tăng sinh tế bào sắc tố. Những người bệnh được  chiếu đèn   uvb có bước sóng 311mn  đã cho thấy tăng nồng độ vitamin d trong huyết thanh (25-oh vitamin d). Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng 25-oh vitamin d gây kích thích tyrosinase enzyme và tế bào sắc tố chưa trưởng thành ở nang lông sản xuất melamin.

Ngoài ra, chiếu đèn uvb còn kích thích tế bào sắc tố non (dopa-negative), tế bào sắc tố không sắc tố (amelanotic) ở vỏ ngoài nang lông di chuyển đến vùng da mất sắc tố bên cạnh & sản xuất melanin.

Sử dụng phương pháp chiếu đèn để điều trị bạch biến

Người bệnh được chiếu đèn uvb không những hạn chế tế bào sắc tố bị tiêu diệt mà còn làm tăng số lượng tế bào sắc tố và có hiệu quả điều trị bạch biến hơn uvb phổ rộng.

 Những ưu điểm của liệu pháp chiếu đèn UVB 311nm

–   Liệu pháp chiếu đèn uvb an toàn tiện lợi đã được xác định trên cả người trưởng thành và trẻ em cả tại chỗ và toàn thân.

–   Chiếu đèn uvb cung cấp nguồn năng lượng cao và ít gây đỏ da.

–    Không giống như điều trị liệu pháp puva toàn thân, liệu pháp uvb không cần đòi hỏi bảo vệ mắt khi ở ngoài nắng trong quá trình điều trị.

Theo pearl-2005, đến nay chưa có nghiên cứu nào dẫn chứng về gây ung thư tế bào gai, tế bào đáy hoặc ung thư tế bào sắc tố trong người bệnh bạch biến được điều trị bằng liệu pháp puva toàn thân, liệu pháp uvb.

Phương pháp quang hóa trị liệu

Phương pháp này là việc sử dụng kết hợp chiếu đèn  uvb với thuốc bôi tại vùng da bị bệnh, kết quả tái tạo sắc tố tại tổn thương đạt từ 50-70% diện tích tổn thương. Sự phối hợp liệu pháp uvb với calcipotriol, vitamin, vitamin b12 và acid folic, với tacalcitol đã được các nhà nghiên cứu báo cáo với kết quả khả quan so với liệu pháp uvb đơn thuần.

Liều chiếu đèn uvb thường được khởi đầu bằng 50-70% liều gây đỏ da tối thiểu (med) của từng người bệnh, thường là khoảng 200mj/cm2 và được tăng dần từ 5-20% liều ban đầu tùy theo loại da cho đến khi đạt liều đỏ da trung bình. Điều trị từ 2-3 lần trong tuần. Liệu pháp này áp dụng với tốt cho bạch biến typ a và cũng có hiệu quả cao với thể cố thủ với diện tích nhỏ hơn 5% diện tích cơ thể.

Bạch biến có chữa khỏi hoàn toàn không?

Bệnh nhân luôn nghĩ rằng không thể chữa được và rất khó chữa khỏi hản được, thực ra bệnh bạch biến phát triển rất bất thường có thể tái phát bất kẻ lúc nào, nhưng  rất nhiều trường hợp chỉ bị phát bệnh và lan rộng trong thời gian ngắn rồi dừng lại hẳn.

Việc đầu tiên bệnh nhân gạt bỏ bi quan cố gắng điều trị bạch biến sao cho khả năng lan rộng là thấp nhất, trong thời gian bạch biến lan rộng phải cố gắng điều trị càng sớm càng tốt  vì trong thời gian này vùng da bị bạch biến đen trở lại là rất cao sau thời gian bạch biến ổn định bệnh nhân không cần dùng bất kì thuốc gì bệnh cũng không lan thêm nữa. Thường điều trị uv-b 311 nm tỷ lệ phục hồi đen trở lại 35%-75% trung bình 100 bệnh   nhân điều trị, với vùng bạch biến ở mặt và cổ khả năng đen trở lại là rất cao có thể đen trở lại hoàn toàn nếu điều trị sớm, khi chiếu uv-b 311 nm giúp ổn định vùng bạch biến trong thời gian dài có thể đạt tới 2 năm. Với những người bạch biến ổn định việc điều trị đen trở lại vĩnh viễn hoàn toàn có thể.

Nếu có các dấu hiện của bệch bạch biến trên cơ thể nên đến các phòng khám uy tín để thăm khám và điều trị sớm để khả năng điều trị khỏi bệnh đạt kết quả cao.

Nguồn: https://www.vietskin.vn/dieu-tri-bach-bien-bang-phuong-phap-chieu-den

Tin Liên Quan