Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ nhưng các bệnh nhân mắc bệnh bạch biến thường thu mình khỏi xã hội, đối diện với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Hưởng ứng Ngày Bạch biến thế giới (25.6) nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai để hỗ trợ nhóm bệnh nhân này.

Bệnh viện Da liễu Trung ương áp dụng thành công phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy điều trị bệnh bạch biến

Theo TS.BS Đỗ Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh bạch biến là bệnh khiến một vùng da trên cơ thể bị đổi thành màu trắng do mất hắc tố da. Diện tích vùng da này có thể tăng theo thời gian.

Ở Việt Nam hiện chưa có thống kê cụ thể về tỉ lệ người mắc bệnh này, nhưng tại các cơ sở y tế, lượng bệnh nhân đến thăm khám tăng dần đều qua từng năm.

Thống kê tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương, trung bình mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 4.000 đến 5.000 bệnh nhân bạch biến đến khám. Số lượng bệnh nhân đang có xu hướng tăng. Từ đầu năm 2023 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận gần 3.000 bệnh nhân.

“Tỉ lệ bệnh nhân bạch biến trong tổng số các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương dao động trong khoảng từ 1,2 đến 1,7% trên tổng số các loại bệnh. Thông thường, bệnh nhân bạch biến đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương có nhiều lứa tuổi, nhưng gần đây, tỉ lệ các bệnh nhân trẻ mắc bạch biến khá cao.

Mặc dù là bệnh lành tính, tuy nhiên người bị bệnh bạch biến lại có nguy cơ mắc một số bệnh lý khác cao hơn người bình thường. Do có tình trạng mất sắc tố melanin, vùng da bạch biến rất dễ bị bỏng nắng và dẫn tới ung thư da” – TS.BS Hiền cho biết, đồng thời khẳng định bệnh bạch biến là bệnh hoàn toàn có thể chữa được.

TS. BS Đỗ Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng Hợp, Bệnh viện Da liễu Trung ương khẳng định bệnh bạch biến hoàn toàn có thể chữa được.

Hưởng ứng Ngày Bạch biến thế giới – ngày 25.6 hàng năm, đồng thời mong muốn chia sẻ kiến thức về pháp đồ điều trị bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng có nhiều hoạt động nhân Ngày Bạch biến thế giới.

Theo bác sĩ Hiền, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm Ngày Bạch biến thế giới, bệnh viện sẽ tổ chức khám miễn phí cho người bệnh bạch biến vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng (áp dụng đến hết ngày 30.6).

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/kham-benh-mien-phi-cho-benh-nhan-bach-bien-1206776.ldo

Tin Liên Quan