Bạch biến là một bệnh rối loạn về da xuất hiện dưới dạng các mảng trắng trên da ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Từ xa xưa, các cây thuốc nam có tính chất và tác dụng khác nhau đã được sử dụng để điều trị bệnh bạch biến. Dưới đây là một số cây thuốc nam trị bệnh bạch biến hiệu quả.

1. Cây bạch quả

Cây bạch quả là một trong những loài thảo dược lâu đời nhất trên Trái đất và lá, hạt của nó đã được sử dụng chủ yếu trong y học một thời gian rất dài.

Chất chiết xuất từ ​​bạch quả đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị các bệnh khác nhau, chẳng hạn như dị ứng, giãn tĩnh mạch, hội chứng tiền kinh nguyệt, nhức đầu, chóng mặt và các bệnh khác.

Trong vài năm gần đây, chiết xuất từ ​​cây bạch quả cũng đã được sử dụng để điều trị bệnh bạch biến. Thuốc được bào chế thành dạng viên với liều lượng khác nhau, phải uống từ 1 đến 3 lần mỗi ngày, trong hơn 3 tháng.

Cơ chế tác dụng chính xác của Bạch quả (Ginkgo biloba) trong bệnh bạch biến vẫn chưa được biết nhưng dường như nó có liên quan đến đặc tính chống viêm, điều hòa miễn dịch và chống oxy hóa của thuốc.

Nhiều dữ liệu ủng hộ hiệu quả của chiết xuất bạch quả trong việc kiểm soát hoạt động của bệnh bạch biến và gây ra sự tái tạo sắc tố của các dát trắng, đặc biệt nếu được sử dụng cùng với các liệu pháp thông thường khác (ví dụ: corticosteroid, liệu pháp quang học).

Chiết xuất bạch quả an toàn và dung nạp tốt ở liều điều trị (giá trị bình thường: 120 mg/ngày). Chỉ liều hàng ngày > 240 mg có thể dẫn đến bồn chồn và rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu chỉ nên dùng chiết xuất bạch quả dưới sự giám sát y tế để được kê đơn chính xác, tránh làm loãng máu quá mức và xuất huyết.

2. Tiêu đen – cây thuốc nam trị bệnh bạch biến

Một nghiên cứu về piperine, một chất có trong hạt tiêu đen đã được phát hiện là có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào hắc tố (tế bào da) chịu trách nhiệm tái tạo sắc tố da trong quá trình đảo ngược bệnh bạch biến.

3. Nghệ là cây thuốc nam trị bệnh bạch biến

Curcumin là một polyphenol có nguồn gốc từ nghệ vàng (“Curcuma longa”). Do có nhiều đặc tính (ví dụ: đặc tính chống oxy hóa, chống tăng sinh, chống viêm, kháng vi-rút, kháng khuẩn và kháng nấm), curcumin đã được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau.

Gần đây, một loại kem tetrahydrocurcumide đã được sử dụng kết hợp với nb – UVB để điều trị bệnh bạch biến. Quang trị liệu được thực hiện 2 lần một tuần trong 12 tuần. Khi kết thúc phác đồ điều trị, bệnh nhân cho thấy sự tái tạo sắc tố tốt hơn so với những người chỉ được điều trị bằng nb-UVB.

Cuối cùng, cũng như các chất chống oxy hóa khác, chất curcumin có thể được dùng bằng đường uống như liệu pháp bổ trợ ở bệnh nhân bạch biến.

4. Lá húng tây

Một trong những vị thuốc nam trị bạch biến là lá húng tây. Lá húng tây được biết là có đặc tính chống lão hóa và chống vi-rút. Những đặc tính này của húng tây rất quan trọng để đối phó với bệnh bạch biến.

Trộn lá húng tây với nước cốt chanh sẽ kích thích sản xuất hắc tố trên da của bạn. Thoa hỗn hợp nước ép húng tây và nước cốt chanh lên da hàng ngày để có kết quả tốt hơn trong việc chống lại bệnh bạch biến.

5. Dưa lưới

Dưa lưới là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí. Chiết xuất dưa lưới rất giàu chất chống oxy hóa có chứa hoạt tính superoxide dismutase cao, được cho là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành tế bào hắc tố do stress oxy hóa trong bước đầu tiên của bệnh bạch biến.

6. Polypodium leucotomos

Polypodium leucotomos (còn được gọi là “Calaguala”) là một loài dương xỉ nhiệt đới trong họ Polypodiaceae.

Chiết xuất của nó nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ ánh sáng, được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da khác nhau, chẳng hạn như bệnh vảy nến, viêm da dị ứng và các bệnh khác.

Trong vài năm gần đây, Polypodium leucotomos đã được sử dụng như liệu pháp bổ trợ cho những bệnh nhân bạch biến đang được điều trị bằng quang trị liệu. Một nghiên cứu thú vị nhấn mạnh cách liệu pháp PUVA cộng với Polypodium leucotomos đường uống dẫn đến sự tái tạo sắc tố cao hơn so với liệu pháp quang hóa đơn thuần. Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự với sự kết hợp của nb – UVB/Polypodium leucotomos đường uống so với liệu pháp quang đơn lẻ.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/y-hoc-co-truyen/suc-khoe-thuong-thuc/cac-cay-thuoc-nam-tri-benh-bach-bien/

Tin Liên Quan