Dữ liệu mới từ một nghiên cứu trên người trưởng thành cho thấy: bệnh tự miễn/tự viêm và bệnh không phải tự miễn có tỷ lệ mắc trên bệnh nhân bạch biến cao hơn người bình thường.
Kết luận này của tác giả Ezzedine và cộng sự được đưa ra sau khi khảo sát trực tuyến 40.888 đối tượng người lớn ở Mỹ từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2020 (1). Trong đó, 315 (0,8%) trường hợp được phân loại là bạch biến được chẩn đoán, 249 (0,6%) trường hợp là bạch biến chưa được chẩn đoán và 40.325 (98,6%) trường hợp không mắc bạch biến. Các đối tượng được khảo sát về tiền căn mắc 13 bệnh tự miễn/tự viêm và 21 bệnh không phải bệnh tự miễn.

Kết quả cho thấy

Tỉ lệ % người tham gia mắc ít nhất một bệnh tự miễn/tự viêm đi kèm ở nhóm được chẩn đoán bạch biến cao hơn 2,65 lần so với nhóm không mắc bạch biến.
Vảy nến, viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng là những bệnh có sự chênh lệch lớn nhất về tỷ lệ mắc giữa nhóm được chẩn đoán bạch biến và không mắc bạch biến.
Đối với các bệnh không phải bệnh tự miễn, tỉ lệ mắc trên bệnh nhân được chẩn đoán bạch biến cũng cao hơn so với nhóm không mắc bạch biến.
– Thay đổi thị lực, viêm khớp, đau lưng, lo âu, trầm cảm và mất thính giác đột ngột là những bệnh đồng mắc có sự chênh lệch lớn nhất giữa nhóm được chẩn đoán bạch biến và nhóm không mắc bạch biến.
Từ các kết quả này, nhóm tác giả cho rằng rằng việc hội chẩn liên chuyên khoa sẽ có ích cho bệnh nhân bạch biến. Tuy nhiên, các tác giả cũng đề xuất cần thực hiện thêm các nghiên cứu dựa trên Phân loại Bệnh Quốc tế (ICD) để xác định chính xác các tình trạng bệnh đồng mắc trên bệnh nhân bạch biến.

Tài liệu tham khảo

1. Ezzedine K, Anastassopoulos KP, Gandhi K, Daniel SR, Yamaguchi Y, Sikirica V, et al. A survey study of self-reported comorbidities among adults with vitiligo in the United States.n/a(n/a).
Nguồn: https://www.facebook.com/benhviendalieutphcm/posts/pfbid026gHWfPoPoQgJ7DPXpNyCfGotUPD4r5QRB5Dj45jTSeFY2pks6gsFGcnfbyogNX8Kl

Tin Liên Quan