Bạch biến là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, loại da. Bệnh không lây, không đe dọa tính mạng nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh do ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến họ cảm thấy mặc cảm, tự ti, hạn chế giao tiếp.

 

Theo ThS. BS Lê Thị Minh Ngọc, Khoa Khám bệnh BV Da Liễu TP.HCM, bạch biến là tình trạng xảy ra do sự phá hủy hay giảm các tế bào hắc tố – tế bào sản xuất sắc tố trên da của mỗi người, dẫn đến hậu quả làm cho da mất màu tự nhiên, vùng da bệnh sẽ trắng hơn bình thường. Ngoài ra, bệnh còn có thể làm trắng tóc và lông mi.

Nguyên nhân chính xác của bạch biến đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng hầu hết các trường hợp là do tự miễn. Nói một cách khác, hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công chính các tế bào hắc tố bình thường và làm giảm/mất sắc tố trên da.

Mặc dù bạch biến là bệnh lành tính, tuy nhiên người bị bệnh bạch biến có nguy cơ mắc một số bệnh lý khác cao hơn người bình thường. Ngoài ra người bạch biến cũng dễ bị bỏng nắng hơn.

ThS.BS Lê Thị Minh Ngọc khuyến cáo, HÃY GẶP BÁC SĨ DA LIỄU để được thăm khám và tư vấn NẾU BẠN CÓ CÁC DẤU HIỆU SAU:

  • TRÊN DA XUẤT HIỆN CÁC ĐỐM TRẮNG: Bác sĩ da liễu sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra các đốm trắng trên da của bạn. Nó có thể là bệnh bạch biến hoặc một bệnh ngoài da khác.
  • BỎNG NẮNG: Bác sĩ da liễu có thể tư vấn các phương pháp bảo vệ da khỏi tác hại ánh nắng như sử dụng kem chống nắng phù hợp, bận trang phục chống nắng khi ra ngoài trời…

Ngoài ra, NGƯỜI BỊ BỆNH BẠCH BIẾN NÊN TẦM SOÁT CÁC BỆNH KHÁC ĐI KÈM như:

  • MẤT THÍNH LỰC: Tế bào hắc tố cũng có ở tai trong, do đó nếu cơ thể tấn công các tế bào hắc tố tại đây sẽ có thể gây mất thính lực. Tỉ lệ này có thể thay đổi từ 12- 38 % người bệnh bạch biến. Nhưng đa số bệnh nhân không nhận ra vấn đề này.
  • VẤN ĐỀ CỦA MẮT: Vài bệnh nhân bạch biến sẽ có cảm giác thay đổi về thị lực hay có bất thường về tiết nước mắt. Nếu xuất hiện tình trạng này nên có sự phối hợp khám giữa chuyên khoa da liễu và mắt để kiểm soát tốt các triệu chứng này sớm nhất.
  • CÁC BỆNH TỰ MIỄN: Một số bệnh nhân bạch biến có thể liên quan các bệnh lý tự miễn. Bao gồm các bệnh tuyến giáp tự miễn như viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Graves, thiếu máu ác tính, viêm khớp dạng thấp, Lupus, bệnh viêm ruột, bệnh tiểu đường type 1. Bệnh lý tuyến giáp tự miễn có nhiều dữ liệu nghiên cứu nhất. Các nghiên cứu cho thấy bệnh có thể gặp trung bình 10-15% bệnh nhân bạch biến.
  • LO LẮNG VÀ TRẦM CẢM: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người mắc bệnh bạch biến thường cảm thấy lo lắng và xấu hổ. Mọi người thường nhìn chằm chằm hay có những nhận xét không hay. Một số bệnh nhân tỏ ra sợ hãi. Đối mặt với điều này ngày này qua ngày khác có thể ảnh hưởng đến sự tự tin cá nhân dẫn đến trầm cảm.

Tóm lại bạch biến là bệnh ngoài da lành tính, có thể gặp ở mọi độ tuổi. Khi bị bạch biến người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được thăm khám, điều trị và tầm soát các bệnh lý đi kèm.

——————-

Bệnh viện Da Liễu – số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 – 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ – Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM – Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Nguồn: https://www.bvdl.org.vn/d-8796.5.12/truyen-thong-giao-duc-suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-ve-benh-bach-bien.html

Tin Liên Quan