Đối tượng nào có nguy cơ bị bạch biến?

Bạch biến ảnh hưởng 0,5–1% dân số, không ưu thế giới tính, gặp ở mọi chủng tộc. Bệnh thường khởi phát trước 20 – 30 tuổi.

Bệnh nhân bạch biến có nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn như đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, thiếu máu ác tính, bệnh Addison, lupus đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, vảy nến và rụng tóc từng vùng. Bạch biến cũng thường gặp ở bệnh nhân có bệnh lý huyết học như cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc.

Biểu hiện của bạch biến như thế nào?

Bạch biến có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường gặp ở vùng phơi bày ánh sáng mặt trời (mặt, cổ, mi mắt, ngón tay, ngón chân), vùng nếp gấp (nách, háng), rốn, núm vú, môi và sinh dục, vùng chấn thương (mụn trứng cá, bỏng nhiệt, bỏng nắng).

Biểu hiện thường là một hoặc nhiều khoảng da trắng, mất sắc tố, và đôi khi có biểu hiện viêm với quầng đỏ xung quanh. Tóc, lông mày, lông mi và lông cơ thể có màu trắng là những triệu chứng khác có thể gặp.

Bạch biến thường tiến triển lan rộng trong vài tháng, sau đó ổn định.

Chẩn đoán bạch biến như thế nào?

Chẩn đoán bạch biến chủ yếu dựa vào biểu hiện của thương tổn da. Khi xuất hiện những dát màu trắng nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được kiểm tra, phát hiện sớm bệnh và điều trị thích hợp.

Điều trị bạch biến như thế nào

Điều trị bạch biến chủ yếu là do nhu cầu thẩm mỹ. Điều trị giúp khôi phục sắc tố thường hiệu quả ở mặt, thân; trong khi đó vùng bàn tay, bàn chân và tình trạng lông trắng kém đáp ứng với điều trị hơn. Những điều trị này gồm:

  • Điều trị tại chỗ với thuốc thoa corticosteroid hoặc chất ức chế calcineurin;
  • Liệu pháp ánh sáng PUVA, UVB phổ hẹp;
  • Điều trị hệ thống;
  • Phẫu thuật.

Kết luận

Bạch biến là một rối loạn mắc phải, có thể được khởi phát bởi căng thẳng tâm lý, thuốc. Tình trạng này thường liên hệ với các rối loạn tự miễn khác và có thể gây ảnh hưởng đáng kể về mặt thẩm mỹ. Do đó, phát hiện và điều trị sớm tình trạng này giúp ngăn ngừa tiến triển bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Nguồn: https://bvnguyentriphuong.com.vn/kham-da-lieu-chuyen-sau/bach-bien-la-gi

Tin Liên Quan