Bệnh bạch biến ở trẻ em là một loại bệnh đặc biệt nhưng không hiếm gặp. Đây là tình trạng xuất hiện các vùng da trắng mịn trên cơ thể của trẻ. Vậy dấu hiệu và cách chữa trị bệnh này ở trẻ em là gì?

 

Bệnh bạch biến ở trẻ em là một loại bệnh lý da liễu đặc biệt. Đây là một loại bệnh rối loạn sắc tố mắc phải, mãn tính và đặc trưng bởi sự mất dần các tế bào hắc tố trên da. Cùng tìm hiểu về bệnh bạch biến, dấu hiệu và các cách chữa bệnh bạch biến tại nhà ở bài viết sau đây.

Bệnh bạch biến ở trẻ em là gì?

Bệnh bạch biến ở trẻ em là một loại bệnh rối loạn sắc tố mắc phải, đặc trưng bởi sự mất dần các tế bào hắc tố trên da và sự bất thường trong chức năng của chúng, dẫn đến các vùng da xảy ra tình trạng giảm sắc tố dần dần và trở nên mất sắc tố. Trong các nghiên cứu gần đây cho rằng một nửa số bệnh nhân bạch biến được phát hiện trước năm 20 tuổi và khoảng 25% phát triển bệnh trước năm 8 tuổi.

Bệnh bạch biến ở trẻ có thể gây ra một số sang chấn tâm lý đối với trẻ cũng như gia đình dẫn đến cuộc sống kém chất lượng. Vì vậy nếu phát hiện ra bệnh này, cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để điều trị, hiểu rõ hơn về bệnh bạch biến sẽ hữu ích đối với quá trình điều trị cho trẻ.

Bệnh bạch biến ở trẻ em gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Dấu hiệu bệnh bạch biến ở trẻ em

Dấu hiệu bệnh bạch biến ở trẻ em thường thấy khi trẻ bị mất sắc tố nhanh chóng trên một số vùng da. Sau khi các mảng trắng dần xuất hiện sẽ giữ nguyên kích thước trong một thời gian, nhưng càng về sau này chúng có thể mở rộng dần. Bệnh bạch biến ở trẻ em thường ảnh hưởng đến các nếp gấp trên cơ thể, những nơi đã từng bị tổn thương, khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, xung quanh nốt ruồi, xung quanh những lỗ tự nhiên trên cơ thể, niêm mạc nhầy. Ngoài ra, bệnh bạch biến cũng có thể xuất hiện ở tóc và mí mắt.

Dấu hiệu bệnh bạch biến là những vùng da có màu khác đặc biệt so với da tự nhiên của trẻ

Các loại bệnh bạch biến thường gặp

Thông thường, bệnh bạch biến ở trẻ em thường có 5 loại sau đây:

  • – Bệnh bạch biến toàn thân: Đây là loại phổ biến nhất trong các loại bệnh bạch biến, xuất hiện các mảng đổi màu khắp cơ thể.
  • – Bệnh bạch biến cục bộ: Khi mắc bệnh này, các mảng đổi màu trên cơ thể chỉ xuất hiện ở một số vùng nhất định như mặt hoặc tay,…
  • – Bệnh bạch biến tiêu điểm: Các đốm đổi màu trên cơ thể nằm yên một chỗ và không lan rộng.
  • – Bệnh bạch biến trichrome: Có nhiều vùng da với các mức độ khác nhau như đổi màu nhẹ, đổi màu nặng hoặc đều màu.
  • – Bệnh bạch biến toàn thể: Đây là một loại bệnh bạch biến rất hiếm gặp. Nếu mắc chứng bệnh này, ít nhất 80% vùng da bị đổi màu.

Bệnh bạch biến ở trẻ em được chia thành 5 dạng

Phương pháp điều trị bạch biến ở trẻ em

Hiện nay không có cách ngăn ngừa hoặc chữa bệnh bạch biến cho trẻ một cách hoàn toàn nhưng có thể giúp cho vùng da bị ảnh hưởng đỡ hơn phần nào. Các phương pháp dưới đây có thể phù hợp tùy vào độ tuổi và mức độ cần cải thiện làn da của trẻ.

Thuốc chữa bạch biến ở trẻ em

Kem corticosteroid là loại kem bác sĩ thường kê đơn để bôi lên vùng da bị ảnh hưởng và giúp làm cho vùng da đó trở lại màu sắc ban đầu. Tuy nhiên, phương pháp này có thể mất đến vài tháng để thấy được thay đổi trên da của trẻ. Trẻ có thể thấy một số vạch hoặc đường trên da. Ngoài ra, da của trẻ có thể mỏng hơn trong quá trình điều trị.

Nếu trong quá trình theo dõi bác sĩ nhận thấy bệnh bạch biến của trẻ tiến triển nhanh chóng thì có thể đề nghị kê thêm một viên thuốc corticosteroid hoặc thuốc tiêm corticosteroid.

Điều trị bệnh bạch biến ở trẻ em bằng các liệu pháp ánh sáng

Các kỹ thuật phát triển hiện nay như sử dụng liệu pháp ánh sáng, liệu pháp ánh sáng sử dụng tia UVA có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh bạch biến ở trẻ em.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp ánh sáng cùng với một chất khác gọi là psoralen. Chất này được dùng bằng đường uống hoặc dưới dạng thuốc mỡ. Sau đó tiến hành điều trị bằng ánh sáng với tia UVA. Tuy liệu pháp này có thể cho ra hiệu quả cao hơn nhưng khó thực hiện hơn so với các liệu pháp thông thường.

Các phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Một số loại thuốc khác chữa bệnh bạch biến

Hiện nay, các bác sĩ có thể kê thêm một số chất bổ sung để giúp quá trình trị liệu được hiệu quả hơn, bao gồm axit folic, vitamin C, vitamin B12, acid alpha lipoic.

Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị bên trên đều không cho ra hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật đối với một số tình trạng đặc biệt ở trẻ. Phẫu thuật ghép da là quá trình bác sĩ chuyển những phần da khỏe mạnh của trẻ đến các vùng da bị đổi màu. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ có thể xảy ra đối với trẻ có những mảng da bạch biến nhỏ.

Bài viết trên đây đã thông tin đến các bậc phụ huynh vềbệnh bạch biến ở trẻ em. Hy vọng các thông tin này là hữu ích và giúp cho cha mẹ có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho con trẻ.

Nguồn: https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/benh-bach-bien-o-tre-em-va-cac-bien-phap-dieu-tri-59403.html

Tin Liên Quan