Rất nhiều cha mẹ cảm thấy bàng hoàng khi lần đầu tiên thấy trên da con mình xuất hiện những mảng trắng, mất sắc tố, có giới hạn rõ.
Đó là triệu chứng của bệnh bạch biến. một bệnh lý da liễu đặc biệt, dù không đe dọa tính mạng nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi đang phát triển.
Bên cạnh việc nhận biết chính xác bệnh bằng cách đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị thì viêc chăm sóc da cho trẻ bị bạch biến đặc biệt quan trọng. Sau đây là một số lưu ý:
Bảo vệ da của trẻ khỏi ánh nắng mặt trời. Cụ thể, cần dùng kem chống nắng hàng ngày cho trẻ để chống lại tia UVA/UVB có trong ánh nắng. Bên cạnh đó, cần mặc quần áo dài tay để bảo vệ da cho trẻ, cho trẻ chơi ở các khu vực bóng râm, thoáng mát…
Có thể sử dụng mỹ phẩm che khuyết điểm tại những vùng da trắng mất sắc tố cũng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ, giúp trẻ vui vẻ, thoải mái và tự tin hơn khi tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên cần chú ý tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không gây dị ứng, kháng nước và không làm nổi mụn.
Cần chú ý động viên tinh thần, giúp trẻ vượt qua vấn đề cảm xúc cũng rất quan trọng. Trẻ bị bạch biến thường cảm thấy buồn rầu, chán nản về làn da của mình, do đó cha mẹ có vai trò quan trọng giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn.
Hãy dành thời gian cho trẻ nhiều hơn, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động dã ngoại và các hoạt động cộng đồng, đồng thời giải thích cho những đứa trẻ khác về căn bệnh bạch biến để chúng hiểu và không còn kì thị. Ngoài ra, khi thấy con mình có bất kì dấu hiệu trầm cảm hãy tham khảo ý kiến với các bác sĩ tâm lý để có biện pháp can thiệp kịp thời.
Nguồn: https://www.facebook.com/benhviendalieutrunguong/posts/pfbid0yUmvCbSzeESwEJy8KN1dAbqPmKXLD9crv2bTka2q4MV5gZd3dCN4MRjDEVdrG8Ptl

Tin Liên Quan