Bạch biến là một rối loạn da – tâm lý không ảnh hưởng đến chức năng nhưng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, dẫn đến những rối loạn tâm lý nặng nề.

Bạch biến có các đặc điểm mạn tính, dễ nhận biết và tái phát từ đó gây tác động mạnh đến chất lượng cuộc sống và khả năng đương đầu với bệnh. Gánh nặng về chất lượng cuộc sống tương tự với viêm da cơ địa.

Ít nhất 25% bệnh nhân mắc bệnh da phải chịu những tổn thương tâm lý nặng nề. Các đợt trầm cảm, rối loạn thích ứng, lo âu. Bên cạnh đó, người bệnh bạch biến còn chịu những ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ tình dục, các stress tâm lý làm tăng nồng độ hormone nội tiết thần kinh tác động lên hệ miễn dịch và thay đổi nồng độ các neuropeptide.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh bạch biến bao gồm:

– Diện tích bị tổn thương nhiều hơn 25%.

– Phụ nữ bị ảnh hưởng khi mắc bệnh nhiều hơn.

– Bệnh nhân trẻ tuổi dễ bị tác động mạnh hơn.

– Vị trí tổn thương: vùng sinh dục, vùng da hở, bệnh nhân bạch biến thể phân đoạn.

– Bệnh nhân có type da cao hơn thì có vẻ dễ bị tổn thương về cả cảm xúc và chức năng.

– Bệnh nhân độc thân bị tổn thương nhiều hơn đáng kể so với bệnh nhân đã kết hôn.

– Thời gian diễn biến của bệnh.

Đối với bệnh nhân bạch biến, để cải thiện chất lượng cuộc sống, điều trị bệnh là điều cần thiết không chỉ vì lý do thẩm mỹ. Bên cạnh đó, liệu pháp nhóm với các bệnh nhân bạch biến khác đã hiểu rõ về bệnh sẽ giúp giảm tâm lý bị kỳ thị, phân biệt đối xử.

Ngoài ra, sự hướng dẫn từ y bác sĩ, người thân có thể giúp cải thiện hình ảnh, sự tự tin và chất lượng cuộc sống bệnh nhân bạch biến; đồng thời có hiệu ứng tích cực lên tiến trình của bệnh.

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/giai-phap-nao-giup-nguoi-benh-bach-bien-bi-ton-thuong-tam-ly-20190625180146593.htm

Tin Liên Quan